ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก »

 

 

          วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ Cubic Zirconia ดีกว่า ว่าคืออะไร

                                         

 

Cubic Zirconia หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า 'CZ'  ปัจจุบันมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการในบ้านเราว่า 'เพชรสวิส'

      CZ เป็นทางเลือกที่สองที่ดีที่สุด สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเครื่องประดับเพชรแท้ เนื่องจาก CZ ได้รับการยอมรับว่าเป็นเพชรสังเคราะห์ เหมือนเพชรแท้ที่สุด, ราคาย่อมเยาว์ที่สุด และยังเป็นเครื่องประดับที่มีสถานะบนถนนแฟชั่นในตัวของมันเอง
      ในปี ค.ศ. 1980 CZ ได้ถือกำเนิดขึ้น และเป็นที่ยอมรับในวงการเครื่องประดับเมื่อ บริษัท Swarovski ซึ่งมีชื่อเสียงทางด้านผลิต crystal เริ่มผลิต CZ สำหรับตลาดผู้บริโภคในวงกว้าง เร็ว ๆ นี้ การผลิต CZ ได้พัฒนามาจนสามารถมี ได้ทุกเฉดสี

                         

          
      นักอัญมณีศาสตร์มีความเห็นตรงกันว่า CZ มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับเพชรธรรมชาติมากที่สุด สำหรับคนทั่วไปแล้ว หรือแม้แต่นักอัญมณีศาสตร์ แทบจะไม่สามารถแยกความแตกต่างได้ด้วยตาเปล่า

ความแตกต่างระหว่าง CZ และ เพชร

       หากดูด้วยตาเปล่าจากภายนอก CZ ดูแทบจะเหมือนกับเพชรที่มีคุณภาพสูงทุกประการ สิ่งที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยแม้กระทั่งนักอัญมณีศาสตร์ยังยากที่จะบอกหากไม่ มีเครื่องมือ ก็คือ CZ จะมีประกายน้อยกว่าเพชรเล็กน้อย ในขณะที่ CZ มีไฟ (แสงวุบวับสีรุ้ง) มากกว่าเพชรเล็กน้อย
       คุณสมบัติทางกายภาพอื่นที่ต่างกับเพชรแต่ ไม่สามารถมองเห็นได้ ได้แก่ ความแข็ง เพชรถือว่าเป็นสสารที่แข็งที่สุดในโลก (มีหน่วยเป็น 10) ในขณะที่ CZ มีความแข็งใกล้เคียงคือ 8.5 ซึ่งแม้จะน้อยกว่าเพชร แต่ก็แข็งพอ ๆ กับพลอยเนื้อแข็งเช่น ทับทิม และ ซัฟไฟร์

       CZ หนักกว่าเพชรถึง 75% ดังนั้นในน้ำหนักที่เท่ากัน CZ จะมีขนาดเล็กกว่าสุดท้าย เพชรอาจมีตำหนิตามธรรมชาติมากบ้างน้อยบ้าง ในขณะ CZ ทุกเม็ดจะสะอาดใสไม่มีตำหนิ

 

บริษัท สยาม ซี.บี.เอส จิวเวลรี่ จำกัด
117 ถ.พระราม 3 ซอย 53
แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กทม. 10120
โทร 096-296-6244 แฟกซ์ 02-295-2160
line id: thaisilvergem.com
e-mail: thaisilvergem@gmail.com


เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ : 0105538147851

**ทางร้าน THAISILVERGEM ขอสงวนสิทธิ์รูปภาพสินค้าเครื่องประดับทุกชิ้น ห้ามนำไปใช้หาประโยชน์ทางการค้า หรือการกระทำอื่นใดทั้งสิ้น โดยมิได้รับอนุญาต หากทางบริษัทฯ พบเห็น จะดำเนินคดีกับท่านตามกฎหมาย ICT ฉบับล่าสุด 2550**

** ทางร้าน THAISILVERGEM ขอสงวนสิทธิ์ในการปรับราคาสินค้าโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า **